Sách mới

Game Cashflow - Cách Chơi E Game Tiếng Việt

Hướng dẫn chơi e game CASHFLOW 101 bản tiếng việt

Sau khi cài đặt, bạn có thể bắt đầu học cách chơi, trước khi chơi bạn nên vào mục Học cách chơi để tìm hiểu xem cách chơi như thế nào. Bạn có thể chơi với máy (Chơi một mình), hay chơi với bạn bè (Chơi nhiều người -- ghế nóng), hoặc Chơi tiếp (load game đã lưu trước đó).Kế tiếp bạn phải chọn một Ước mơ trong số các Ước mơ được cho trước để làm ước mơ của bạn trong suốt trò chơi. Bạn sẽ phải đương đầu với những thử thách tài chính, để đạt được ước mơ của mình.

Tiếp theo máy tính sẽ tự chọn cho bạn một nhân vật chơi, với rất nhiều ngành nghề. Bạn có thể là luật sư, bác sĩ, lính cứu hỏa, giáo viên, đầu bếp ..... cùng với mức thu nhập và chi phí hàng tháng cho trước. Nếu bạn đóng vai Bác sỹ hoặc Luật sư thì mức lương của bạn rất cao nhưng đồng thời Chi phí hàng tháng của bạn cũng cao tương ứng.

Sau khi hoàn tất việc lựa chọn bạn sẽ vào giao diện chính của trò chơi
Màn hình chính khi chơiBẢNG KÊ KHAI THU NHẬP bao gồm thu nhập, chi phí và tiền dư ra hàng tháng.

Thu nhập: bao gồm tiền lương và các khoản thu nhập từ đầu tư, bạn phải làm gia tăng mục này càng nhiều càng tốt. Khi bạn đạt được thu nhập thụ động bằng hoặc lớn hơn chi phí bạn sẽ thoát khỏi Rat Race để bước vào Fast Track. (Thu nhập thụ động là thu nhập thu được từ việc đầu tư hoặc cho thuê lại Tài sản của bạn)

Chi phí: Đây là chi phí hàng tháng của bạn, bạn phải làm cho nó càng nhỏ càng tốt, để thoát ra khỏi vòng chậm bạn phải có chi phí thấp hơn hoặc bằng với thu nhập thụ động. Tuy nhiên có một số chi phí bạn có thể sẽ không thể tránh được như: chi phí nuôi con, chi phí học tập. Có vài loại chi phí game đã gán sẵn cho bạn như chi phí trả góp hàng tháng mua nhà, mua ôtô. Bạn có thể trả nợ các loại chi phí đó nếu bạn có đủ Tiền mặt hiện có. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc có nên trả nợ hay không. Vì Robert đã viết: có nợ là nợ tốt và có nợ là nợ xấu. Vì có khi bạn trả hết nợ thì bạn cũng hết luôn tiền mặt để đầu tư.

Bạn cũng sẽ có một bảng BẢNG CÂN ĐỐI thể hiện Tài Sản và Tiêu Sản.

BẮT ĐẦU CHƠI

Bạn sẽ bắt đầu cuộc chơi trong Rat Race (vòng luẩn quẩn) và phải gieo xúc xắc để bắt đầu đi.

Các ô trong Rat Race bao gồm :

OPPORTUNITY : Ô Cơ hội, đây chính là cơ hội của bạn để bạn thực hiện việc mua bán, đấu giá tài sản, mua nhà, chứng khoán hay Cửa hàng/công ty, tất nhiên cơ hội đầu tư cũng có cái tốt cái xấu, lựa chọn cuối cùng vẫn là của bạn. Bạn có thể chọn CƠ HỘI NHỎ hoặc CƠ HỘI LƠN tùy thuộc vào sốTiền mặt hiện có. CƠ HỘI NHỎ là những cơ hội có giá < $5.000, CƠ HỘI LỚN là những hợp đồng >$6.000.

Các mục cần kéo/thả


CHARITY: Ô Quyên góp từ thiện. Robert đã viết: hãy cho đi thật nhiều và bạn sẽ nhận được thật nhiều. Trong game này cũng vậy: Khi bạn quyên góp lượng tiền mặt bằng 10% tổng thu nhập của bạn thì bạn sẽ có cơ hội gieo 2 xúc xắc một lúc. Tức là bạn chạy trên vòng Rat Race nhanh hơn.PAYCHECK : Ô Lãnh lương. Khi chạy trên Rat Race, khi bạn dừng chân ở thẻ Paycheck hoặc bạn chạy qua thẻ Paycheck bạn sẽ nhận được một khoản tiền bằng Thu nhập hàng tháng trừ đi Chi phí (tựa như là lĩnh lương ấy). Khi chạy qua thẻ Paycheck, bạn hãy để ý ở cửa sổ chat để thấy rõ.MARKET : Ô Thị trường. Đây là nơi bạn có được những lời chào mua nhà cửa/ BĐS. Nếu bạn có một nhà hay BĐS phù hợp thì bạn có thể bán để thu lại tiền, để kiếm lời, hoặc để lấy tiền mua một cơ hội lớn hơn.

DOODAD : Ô Chi phí phát sinh, đó có thể là việc mua một cái Tivi mới hay tổ chức tiệc sinh nhật.... Bạn không có lựa chọn giữa mua hay ko mua Doodad. Bạn chỉ có lựa chọn mua Doodad bằng tiền mặt hay bằng thẻ tín dụng mà thôi. (Hãy click nút (?) khi hiện ra bảng thông báo Doodad để tìm hiểu thêm)

BABY : ô Sinh con. Khi bạn quay vào ô này, bạn có một Baby điều này cũng có nghĩa là bạn phải gia tăng chi phí hàng tháng cho baby của bạn. Mỗi người chơi trong game chỉ có tối đa 3 baby, may thía :-).

DOWNSIZE : ô Sa thải. Khi gặp phải ô này bạn sẽ bị mất 2 lượt quay tiếp theo và mất một số tiền bằng với chi phí hàng tháng của bạn (kiểu như bạn bị mất việc và trong 1 tháng tiếp đó bạn phải đi tìm việc nên ko có lương).

Khi bạn tạo ra Thu nhập thụ động lớn hơn chi phí hàng tháng của bạn thì bạn sẽ thoát khỏi Rat Race và tiến vào Fast Track. Và khi bạn đã vào tới Fast Track thì bạn kiếm tiền dễ và nhanh hơn nhiều. Cuối cùng, khi bạn tạo ra Thu nhập thụ động hàng tháng lớn hơn $50.000 hoặc bạn đủ tiền chi trả cho Ước mơ của mình thì bạn là người chiến thắng trong game.

 


Trong Fast Track bạn chỉ còn các ô: Opportunity, Paycheck và Dream (ô mới). Số lượng ô Dream trong Fast Track rất nhiều, cũng dễ hiểu thôi. Ví như bạn là người có nhiều tiền thì bạn sẽ có muốn và có điều kiện thực hiện nhiều ước muốn ngoài Ước mơ mà bạn đã định ra từ đầu.Hướng dẫn chơi e game CASHFLOW 202 bản việt hóa


Giao diện và cách chơi CASHFLOW 202 cũng tương tự CASHFLOW 101.
Ngay khi vào game, có thể thay đổi tốc độ hoạt họa trong Tùy chọn của game

Hướng dẫn chơi cashflow tiếng Việt 202  Giao diện chính khi chơi cũng có vài điểm khác biệt giữa CASHFLOW 101 và CASHFLOW 202

Trong CASHFLOW 202, giao diện chính bổ sung thêm nút SELL. Nút SELL này sẽ được kích hoạt (enable) mỗi khi bạn vừa gieo xong xúc xắc. Với nút này bạn có thể bán tất cả các loại Tài sản mà bạn đang nắm giữ: BĐS, Doanh nghiệp, Quyền tác giả... Riêng Tài sản là Cổ phiếu thì sẽ được bán một cách đặc thù hơn.

Đặc biệt, trong CASHFLOW 202 thị trường CK có tính thực tế cao hơn. Giá CP sẽ lên xuống (thay đổi giá) sau mỗi lần gieo xúc xắc của mỗi người chơi. Và bạn hoàn toàn có thể xem được diễn biến giá CP thông qua Bảng giá điện tử chạy liên tục hoặc bằng cáchKiểm tra các CP.


Khi bạn gieo xúc xắc vào ô Cơ hội, khác với CASHFLOW 101, trong game 202 này bạn sẽ không phải lựa chọn giữa Cơ hội lớn và Cơ hội nhỏ nữa, thay vào đó bạn sẽ chọn cách đầu tư để kiếm Lợi nhuận hàng tháng hoặc kiếm Lợi nhuận tiền mặt.
+ Khi chọn Cơ hội kiếm Lợi nhuận hàng tháng bạn sẽ gặp những cơ hội để có thể mua được những ngôi nhà, những mảnh đất. Tiền thu được từ việc cho thuê những Tài sản đó sẽ mang lại lợi nhuận hàng tháng cho bạn.+ Khi bạn chọn cơ hội kiếm Lợi nhuận tiền mặt. Bạn sẽ gặp những cơ hội như: mua/bán CP, mua Quyền Chọn Mua/Bán CP, Vay bán CP.

QUYỀN CHỌN CỔ PHIẾU là gì?
Quyền chọn cho phép (nhưng không yêu cầu) một người được mua hoặc bán một cổ phiếu ở một thời điểm sau này với mức giá được ấn định trước.
Trong CASHFLOW® 202, mỗi Quyền Chon CP có giá trị cho 1 lô 100 CP.QUYỀN CHỌN MUA CỔ PHIẾU (Call Option hay Calls)
Nếu bạn mua một quyền chọn mua thì vào ngày đáo hạn bạn có quyền chứ không có nghĩa vụ mua tài sản cơ sở tại mức giá thực hiện đã được thỏa thuận.
Ngược lại, người bán Quyền chọn mua có nghĩa vụ phải bán tài sản cơ sở tại mức giá thực hiện đã được thỏa thuận. Khi mua Quyền chọn mua, người mua hi vọng giá CP sẽ tăng.

QUYỀN CHỌN BÁN CỔ PHIẾU (Put option hay Puts)
Nếu bạn mua một quyền chọn bán thì vào ngày đáo hạn bạn có quyền chứ không phải nghĩa vụ, được bán công cụ tài chính cơ sở tại mức giá thực hiện vào ngày đáo hạn đã được thỏa thuận.
Ngược lại người bán quyền chọn vào ngày đáo hạn có nghĩa vụ phải mua tài sản cơ sở tại mức giá thực hiện đã được thỏa thuận.
Khi mua Quyền chọn bán, người mua hi vọng giá CP sẽ giảm.

(Gợi ý: hãy nhớ cụm từ "call up, put down" hay "mua lên, bán xuống").

VAY BÁN CỔ PHIẾU là gì?

Là một chiến thuật tạo Lợi nhuận khi thị trường chứng khoán đi xuống hoặc giá một CP đi xuống.

Một người vay bán CP sẽ mượn (vay) một số lượng CP từ nhà môi giới chứng khoán và bán số CP
vừa vay đó ra thị trường. Người này hi vọng giá CP sẽ giảm và người này có thể mua lại số CP đó vào
ngày sau này với giá rẻ hơn để trả lại cho nhà môi giới CK.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn VAY BÁN CP và giá CP TĂNG?
Nếu giá CP tăng, bạn sẽ phải mua lại số CP đã vay bán với số tiền nhiều hơn số tiền bạn thu được khi bán số CP đó, tức là bạn phải chịu lỗ.

CỔ PHIẾU PHÁ SẢN
Nếu bạn ham mua CP giá rẻ (CP penny) và mong rằng giá của nó lên để bạn thu lời lớn thì bạn cũng sẽ gặp nhiều rủi ro. Và rủi ro cao nhất là CP đó bị phá sản. Tuy nhiên, nếu bạn mua Quyền Chọn bán hoặc Vay bán CP này, bạn vẫn được lời.

BÁN CỔ PHIẾU NHƯ THẾ NÀO?
Khi bạn muốn biết diễn biến giá CP như thế nào, khi bạn muốn bán số CP mà mình đang nắm giữ, hoặc khi bạn muốn mua lại số CP đã Vay bán. Khi đó bạn bấm vào nút "Ktra các CP" để thực hiện tất cả những việc trên.Bạn hãy quan sát những ô đánh dấu màu xanh ở hình trên.
- Bạn muốn xem diễn biến tất cả các CP, hãy chọn trong dropdown list (ô khoanh trên cùng).
- Bạn muốn bán CP mình đang nắm giữ, VD như hình trên là CP DOIT. Bạn chọn DOIT trong bảng và bấm nút Bán Cổ phiếu. Ở cửa sổ tiếp theo bạn sẽ nhập số lượng CP DOIT mà bạn muốn bán.
- Bạn muốn mua lại số CP mà mình đã vay bán trước đây, VD là CP ON2U (CP vay bán được ghi số lượng là số âm). Bạn cũng chọn CP ON2U trong bảng và bấm nút Bán Cổ phiếu.

Trên đây là một số hướng dẫn bước đầu để chơi game CASHFLOW 202. Hướng dẫn chi tiết và các ví dụ minh họa xin vui lòng đọc file Readme.txt trong CD (file Readme đã được dịch ra tiếng Việt).

Game Cashflow - Cách Chơi E Game Tiếng Việt

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Hotline: 0967 841 705

Top
Chat với chúng tôi